Cung cấp nước sạch cho người dân ở huyện Ba Vì: Hứa hẹn những tín hiệu vui

(HNM) – Từ nhiều năm nay, hàng chục nghìn hộ dân trên địa bàn huyện Ba Vì phải đối mặt với việc thiếu nước sinh hoạt hoặc sử dụng nước không bảo đảm vệ sinh. Mới đây, dự án xây dựng nhà máy cấp nước sạch tập trung đang được đẩy mạnh thi công trên địa bàn huyện, hứa hẹn giúp người dân có nước sinh hoạt, nâng cao chất lượng cuộc sống. 

Nước sạch nông thôn – SOS 

Chúng tôi đến xã Vạn Thắng (huyện Ba Vì), dù chưa phải là thời điểm thiếu nước sinh hoạt trầm trọng nhưng sự lo âu đã hiện rõ trên gương mặt nhiều người dân nơi đây. Bà Phùng Thị Chinh ở thôn Mai Trai cho biết: Nhà tôi cũng muốn đầu tư một hệ thống lọc nước như nhà hàng xóm mà còn chưa lấy đâu ra tiền vì đầu tư khoan giếng, xây bể lọc hết tới 20-30 triệu đồng. Tuy nhiên ngay cả khi có tiền để khoan giếng thì nguồn nước ở đây vẫn bị nhiễm sắt nên rất đục, mặc dù các gia đình đã lọc bằng bể lắng nhưng cặn vẫn bám ở dưới đáy nồi, xoong khiến người dân lo ngại. Vào mùa khô, nước giếng cạn, bơm rất nhỏ giọt nên nguồn nước cũng thiếu. Còn hộ gia đình ông Đào Văn Phú thôn Chợ Mơ, xã Vạn Thắng cho hay: Ngoài sử dụng bể lọc theo phương pháp truyền thống, gia đình ông đã đầu tư thiết bị lọc nước để nấu ăn và uống với giá 4,8 triệu đồng, tuy nhiên do cặn bám nhiều nên cứ 3 tháng lại phải thay một quả lọc trị giá 500 nghìn đồng nên rất tốn kém. 

Nhà máy xử lý nước mặt sông Đà.

Trao đổi về vấn đề này, Bí thư Đảng ủy xã Vạn Thắng Đào Văn Yên cho biết: Do nguồn nước ngầm ít, lại ô nhiễm nên việc xử lý nước sạch tại các nông hộ trên địa bàn xã rất tốn kém, thêm vào đó các đơn vị bán thiết bị lọc nước giá cao, không rõ chất lượng vẫn len lỏi tới từng thôn xóm khiến chính quyền địa phương rất khó quản lý. Gần đây, được biết dự án xây dựng nhà máy nước sạch của Liên danh Công ty CP Ao Vua và Công ty CP Đầu tư xây dựng cấp thoát nước và môi trường Ba Vì đang triển khai thi công, xã đã đề nghị công ty triển khai sớm và cho đấu nối để nhân dân được sử dụng, vừa giảm chi phí, vừa nâng cao đời sống nhân dân. 

Không chỉ xã Vạn Thắng, câu chuyện thiếu nước sạch ở các xã Thái Hòa, Vật Lại, Phú Châu… cũng nan giải nhiều năm nay và trở thành vấn đề dân sinh cấp bách của chính quyền địa phương. Chủ tịch UBND xã Phú Châu Dương Văn Hòa cho hay: Thiếu nước sạch đang là một vấn nạn đối với xã bởi toàn bộ dân thôn Phú Xuyên sống ở khu vực ngoài bãi sông Hồng, cứ khoan giếng lên là toàn bùn đen loãng không sử dụng được. Nếu như xã có xin được dự án nước sạch giao cho HTX đầu tư và quản lý vận hành cũng rất khó bởi sử dụng nguồn nước ngầm để lọc là không khả thi, trong khi đó trình độ quản lý nước sạch của HTX hoặc đơn vị nhỏ lẻ rất khó vận hành và duy tu bảo dưỡng. Do vậy, xã rất mong được đưa vào quy hoạch và kết nối với các dự án nước sạch tập trung đang triển khai trên địa bàn huyện, lấy nước từ nước mặt sông Đà. Đây sẽ là giải pháp cấp nước sạch bền vững cho không chỉ xã Phú Châu mà nhiều xã khác trên địa bàn huyện Ba Vì trong bối cảnh nguồn nước ngầm trên địa bàn xã khan hiếm, không bảo đảm chất lượng, ông Hòa nhận định.

Ngày 22-2-2016, UBND thành phố đã phê duyệt dự án cấp nước sạch nông thôn Ba Vì với tổng kinh phí gần 200 tỷ đồng, thực hiện trong 2 năm (2016-2017) và hoàn thành vào quý IV-2017, bảo đảm cung cấp nước sạch theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế cho nhân dân và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn 7 xã Thái Hòa, Đồng Thái, Phú Sơn, Vật Lại, Cẩm Lĩnh, Chu Minh, Đông Quang và một số xã lân cận thuộc huyện Ba Vì. Hiện các nhà thầu cam kết sẽ hoàn thành sớm dự án để cấp nước giai đoạn 1 vào cuối năm 2016.

Và tin vui đến với hàng nghìn nông hộ

Theo lãnh đạo Phòng Quản lý đô thị huyện Ba Vì, bài toán “khát” nước sạch đối với nhân dân ở 4 xã thuộc dự án nghĩa trang Yên Kỳ và các xã lân cận như Chu Minh, Đông Quang, Vạn Thắng, xa hơn là Tản Hồng, Phú Châu… giờ đã có lời giải khi trên địa bàn huyện Ba Vì đang triển khai dự án nước sạch lấy nước từ sông Đà qua trạm bơm Trung Hà để xử lý với công suất giai đoạn 1 đạt trên 10.000m3/ngày đêm, giai đoạn 2 công suất lên tới 30.000m3/ngày đêm, có khả năng đáp ứng nước sạch cho trên 50% dân số trên địa bàn. 

Dự án cấp nước sạch nông thôn huyện Ba Vì do Liên danh Công ty CP Ao Vua và Công ty CP Đầu tư xây dựng cấp thoát nước và môi trường Ba Vì đang gấp rút thi công. Đến nay toàn bộ khu vực nhà máy xử lý nước thuộc thôn Trung Hà, xã Thái Hòa, diện tích 300m2 với 4 tổ máy đã hoàn thành. Khu nhà máy nước sạch thuộc vị trí đồi rừng Chùa thôn Đông Hữu xã Phú Sơn quy mô 1,1ha được xây mới hoàn toàn, đồng bộ các công trình xử lý và phụ trợ với công suất 10.000m3/ngày đêm và giai đoạn 2 là 30.000m3/ngày đêm đang gấp rút hoàn thiện. Hiện tuyến đường ống chuyển nước thô có tổng chiều dài hơn 1,6km kéo dài từ Trạm bơm Trung Hà đến khu nhà máy xử lý nước đã hoàn thành và trên 90% đường ống nước đấu nối về các xã đã được chủ đầu tư lắp đặt. Theo ông Nguyễn Thế Sang, đại diện chủ đầu tư khẳng định, với tiến độ triển khai gấp rút như hiện nay, đơn vị cam kết cuối năm 2016 sẽ cấp nước cho các xã nằm trong giai đoạn 1 và giai đoạn 2 của dự án sẽ được triển khai ngay sau đó. Chủ đầu tư cam kết, sẽ cung cấp nước chất lượng tốt nhất để phục vụ nhân dân, bảo đảm 100% hộ dân đều được sử dụng nước sạch đạt chuẩn quốc gia.

Nguồn từ: http://hanoimoi.com.vn
THỐNG KÊ TRUY CẬP:  
Hôm nay:  72
Tuần này:  22723
Tháng này:  108643
Tổng số:  4326748