Họp báo Chương trình Tôn vinh Tín ngưỡng thờ mẫu và Hội làng Việt cổ

Ngày 5.11.2019, Sở Văn hóa- Thể thao- Du lịch; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Thanh Thủy (tỉnh Phú Thọ) phối hợp với Công ty cổ phần Ao Vua tổ chức Họp báo giới thiệu Chương trình Tôn vinh tín ngưỡng thờ mẫu và Hội làng Việt cổ “Cội nguồn và Khát vọng” tại Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh.

Hình ảnh tại buổi họp báo

Ông Nguyễn Mạnh Thản, Chủ tịch HĐQT công ty CP Du lịch Ao Vua, Trưởng Ban tổ chức chương trình “Tôn vinh tín ngưỡng thờ Mẫu và Hội làng Việt cổ” cho biết, hoạt động này nhằm quảng bá các tiềm năng văn hóa độc đáo của Phú Thọ nói chung, huyện Thanh Thủy nói riêng, đặc biệt là tín ngưỡng thờ Mẫu Âu Cơ, từ đó quảng bá, giới thiệu tiềm năng du lịch và sản phẩm làng nghề của địa phương với kinh phí từ nguồn xã hội hóa của Công ty Cổ phần Ao Vua.

Ông Nguyễn Mạnh Thản – trưởng BTC – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Ao Vua phát biểu trong buổi họp báo

Theo đó, chương trình sẽ diễn ra từ ngày 15 đến 17/11/2019 tại huyện Thanh Thủy, trong đó tâm điểm là Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh. Theo BTC, một trong những điểm tạo nên sự khác biệt của chương trình là khai thác và sử dụng tối đa lực lượng không chuyên tại địa phương để giới thiệu và tôn vinh bản sắc của quê hương một cách sống động nhất.

Chương trình Tôn vinh tín ngưỡng thờ mẫu và Hội làng Việt cổ với chủ đề “Cội nguồn và khát vọng” gồm 4 hoạt động chính: Trưng bày Tín ngưỡng thời Mẫu; Hội làng Việt cổ; Âm sắc nguồn cội và Trình diễn văn hóa dân gian đường phố được đạo diễn Quang Tú chia sẻ.

Đạo diễn Quang Tú chia sẻ tại buổi họp báo

Lần đầu tiên, những tín ngưỡng thờ Mẫu “chạm” tới khách du lịch thông qua các hoạt động biểu diễn trên đường phố, diễn xướng dân gian các tục lệ truyền thống của địa phương gắn với sản xuất nông nghiệp như: Tục thờ Mẹ trời, Mẹ đất, Mẹ nước, Mẹ lúa; diễn rước Mẫu Âu Cơ, Mẫu Thượng Thiên, Mẫu Thượng Ngàn.…

Liên hoan “Âm sắc nguồn cội” cũng là một điểm nhấn trong chuỗi hoạt động chương trình. Theo đó, các nghệ nhân, diễn viên địa phương sẽ trình diễn các loại hình nghệ thuật có giá trị được UNESCO công nhận như: Hát xoan, ca trù đến các loại hình di sản nghệ thuật khác như hát văn, hát xẩm, đâm đuống…

Hội làng Việt cổ là một phần trong chương trình sẽ có khu trưng bày hàng nông sản và sản phẩm làng nghề đặc trưng của tỉnh Phú Thọ như: Chè xanh, chè đen, nấm, thịt chua, thịt muối, bánh cổ truyền, gà chín cựa, cá sông, cam, bưởi, mây tre đan…hứa hẹn tạo sức hấp dẫn với đông đảo người dân và du khách.

Chương trình tôn vinh tín ngưỡng thờ mẫu và Hội làng Việt cổ năm 2019 mang tính chất diễn xướng là cách làm độc đáo, phát huy vốn văn hóa cổ truyền để “đánh thức” các tiềm năng du lịch địa phương và kết nối giới thiệu đặc sản địa phương đến với đông đảo người tiêu dùng trong nước.

Lễ khai mạc Chương trình sẽ diễn ra lúc 15h ngày 16/11/2019.

THỐNG KÊ TRUY CẬP:  
Hôm nay:  91
Tuần này:  22742
Tháng này:  108662
Tổng số:  4326767