Doanh nhân Nguyễn Mạnh Thản - dựng cơ đồ từ miền đất khó

Doanh nhân Nguyễn Mạnh Thản - dựng cơ đồ từ miền đất khó

Doanh nhân Nguyễn Mạnh Thản - dựng cơ đồ từ miền đất khó

Từng kinh qua nhiều vị trí công tác trong ngành Công an, rồi rẽ sang ngang, tìm lối đi riêng thành lập doanh nghiệp…, qua ¼ thế kỷ lặn lội thương trường, doanh nhân Nguyễn Mạnh Thản, Tổng Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Ao Vua luôn sẵn lòng tham gia vào hoạt động của các tổ chức chính trị - xã hội khác nhau. Ở cương vị nào, ông cũng luôn là người giàu năng lượng, tích cực cống hiến với mong muốn lan tỏa những giá trị tốt đẹp đến với đời sống, xã hội. Bí quyết thành công của doanh nhân Nguyễn Mạnh Thản là ngoài sự quyết đoán, dám nghĩ dám làm, còn là người luôn trân trọng sự tử tế, trắc ẩn.

Hành trình phát triển của doanh nghiệp trên miền đất khó cũng như những đóng góp thầm lặng cho cộng đồng, xã hội, quê hương…của Ông Nguyễn Mạnh Thản.

Trong bối cảnh hiện nay, hơn thua nhau là ở tốc độ, nếu cứ tuần tự giải quyết các mục tiêu sẽ mất rất nhiều thời gian và mất luôn cơ hội. Vấn đề chúng ta phải nhìn ra và hành động để đột phá một cách nhanh chóng nhất. Cho dù làm ở vị trí nào, thì cũng bắt buộc phải năng động, sáng tạo để thích ứng với môi trường, để tồn tại và phát triển. Khát vọng thoát nghèo, cộng với sự rèn luyện từ thực tiễn đời sống chính là động lực, niềm tin để ông nuôi dưỡng khát vọng vượt qua chính mình, những rào cản của thực tại.

Khát vọng hình thành nên ý chí. Với ông, đó là ý chí vượt khó, ý chí chấp nhận chịu khổ, thậm chí chịu thiệt thòi để đạt mục tiêu của mình. Ông tự thấy mình là người dám mở đường, dám đột phá để thích ứng với điều kiện hoàn cảnh, chính sách trong từng thời điểm lịch sử, thúc đẩy mình phải có sáng tạo trong quá trình thực hiện.

Hoàn cảnh bắt buộc ông phải có những quyết sách nhanh chóng, có những quyết định đi trước để bảo đảm mục tiêu đề ra và quan trọng nhất là không đánh mất cơ hội phát triển. Nếu không mạnh dạn, táo bạo thì khoảng 20 năm trước, ở Việt Nam chưa có các khái niệm Công viên nghĩa trang, du lịch cộng đồng…, vậy mà, ông đã chọn cho mình những hướng đi đó. Đến nay, xã hội đã hình thành nhiều phân khúc khác nhau trong 2 lĩnh vực này, nhưng ông nghĩ mình vẫn có con đường đi riêng để tạo sự khác biệt.

Minh chứng, Công ty cổ phần Ao Vua là một trong những đơn vị xây dựng công viên nghĩa trang đầu tiên của khu vực phía Bắc; đưa dịch vụ hỏa táng, tang lễ trở nên văn minh, chuyên nghiệp, tận tâm và hiện đang mở rộng dịch vụ này với Công viên vĩnh hằng giai đoạn 2. Không những vậy, công ty tiếp tục lấn sân sang lĩnh vực dược liệu và các sản phẩm thực dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh…

Phải xác định bất kỳ giai đoạn nào cũng có thuận lợi, khó khăn và cần những người lãnh đạo quyết tâm đột phá trong từng giai đoạn, thời kỳ khác nhau. Chiến lược phát triển đã có, song thực tiễn cũng đòi hỏi bản lĩnh người chèo lái để biến khát vọng, quyết tâm của mình thành của nhiều người.

Nói như thế để thấy rằng, dù lấn sân sang bất kỳ lĩnh vực nào, Công ty cổ phần Ao Vua xác định vẫn là một đơn vị du lịch, dịch vụ vì cộng đồng. Ông đơn cử như này, khách đến Khu du lịch Ao Vua, Đảo Ngọc Xanh không chỉ là tham quan trải nghiệm cảnh quan thiên nhiên, với môi trường sinh thái trong lành, mà hơn hết, họ còn được lắng nghe, được tư vấn, chăm sóc sức khỏe, được trải nghiệm ăn, uống, nghỉ dưỡng với các sản phẩm thảo dược được đầu tư trồng, chế biến chuyên sâu. Mọi dịch vụ khi được tích hợp, hỗ trợ nhau, sẽ làm phong phú, đa dạng cho nhau, đáp ứng yêu cầu phát triển trong tình hình mới.

Đi đâu thấy hoàn cảnh người dân còn nghèo, nhìn những mái tranh lụp xụp, nhìn những ông già, bà lão chưa được chăm sóc, những đứa trẻ chưa được học hành tử tế, ông trăn trở lắm. Những cảm xúc hoàn toàn từ trong lương tâm và khiến ông thấy có trách nhiệm của mình, thôi thúc mình phải làm điều gì đó. Trong mọi giai đoạn phát triển của Công ty cổ phần Ao Vua, có lúc hưng thịnh, lúc khó khăn, song ông luôn dành phần nhiều cho các hoạt động từ thiện, xã hội.

Công ty cổ phần Ao Vua là doanh nghiệp đầu tiên và đến nay, là duy nhất trên địa bàn xây dựng được ngân hàng bò cho người nghèo với số vốn là 6 tỷ đồng. Qua 8 năm hoạt động, đã có hàng nghìn hộ dân được thoát nghèo, có cuộc sống ổn định, vươn lên khá giả.

Hằng năm, công ty đã tặng hàng ngàn suất quà cho người già, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhân các dịp lễ, Tết; xây dựng nhà tình nghĩa, chăm sóc Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, đỡ đầu, đồng hành để nhiều tổ chức chính trị - xã hội hoạt động hiệu quả và phát huy vai trò của mình với số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng.

Với ông, mỗi dịp tham gia trao tặng quà cho cộng đồng, khiến ông thực sự cảm động. Họ nhận món quà mình trao tặng là nhận cả vật chất, cả tấm lòng của người tặng. Của tặng không bằng cách tặng, tặng sao cho người ta thấy ấm áp, chân thành, thấy có động lực để ngày mai nỗ lực vươn lên giúp chính mình, dần dần có thể giúp đỡ được những người bên cạnh. Chính tấm lòng của những người dân còn yếu thế dành cho mình đã tiếp thêm động lực mới, thôi thúc tôi phải tiếp tục làm gì đó, không được dừng lại.

Doanh nhân Nguyễn Mạnh Thản từng chia sẻ, với ông, Ba Vì không chỉ là quê hương, mà còn là nơi ông xây dựng sự nghiệp từ hai bàn tay trắng. Ông luôn mong mỏi đưa Ba Vì trở thành trung tâm du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch cộng đồng… có vị thế của Thủ đô, để từ đó người dân có việc làm, thoát nghèo, sống hạnh phúc trên chính quê hương mình.

Với tinh thần cách mạng, truyền thống văn hóa, truyền thống hiếu học, nhiều thế hệ đã đúc rút, phát huy và với nguồn lực như hiện nay, ông tin rằng, Ba Vì chắc chắn sẽ vươn đến một tầm cao mới. Đó là khát vọng, mong muốn của ông và có lẽ cũng là của bất cứ người con Ba Vì nào.

Và Ba Vì bây giờ đã có vị thế, tầm vóc mới và đang định hình được vị thế của mình trong bản đồ du lịch của Thủ đô với đủ các loại hình du lịch từ trung, cao cấp... 

Doanh nhân Nguyễn Mạnh Thản:Dựng cơ đồ từ miền đất khó - Hànộimới (hanoimoi.com.vn)

Ao Vua