Tọa đàm cung cấp kiến thức về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Tọa đàm cung cấp kiến thức về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Tọa đàm cung cấp kiến thức về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Tiếp tục các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì Người cao tuổi (NCT) năm 2023. Sáng ngày 8/10/2023, tại xã Vạn Thắng, Ban đại diện Hội NCT huyện đã phối hợp với UBND xã Vạn Thắng, Công ty Cổ phần Ao Vua tổ chức toạ đàm cung cấp kiến thức về Chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi giai đoạn 2023 -2030. Dự có các đồng chí lãnh đạo Đảng uỷ, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân, Uỷ ban MTTQ, các ban ngành đoàn thể xã Vạn Thắng; Ông Nguyễn Mạnh Thản – Phó chủ tịch Hội Giáo dục, chăm sóc sức khoẻ cộng đồng Việt Nam, Phó chủ tịch Hội Nam y Việt Nam – Chủ tịch HĐQT -Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Ao Vua; cùng 300 đại biểu là hội viên NCT xã Vạn Thắng.

Tại buổi toạ đàm ông Nguyễn Mạnh Thản Phó chủ tịch Hội Giáo dục, chăm sóc sức khoẻ cộng đồng Việt Nam, Phó chủ tịch Hội Nam y Việt Nam đã chia sẻ: Thực hiện Nghị quyết 20 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khoá XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ cho nhân dân trong tình hình mới xác định: Sức khoẻ là vốn quý nhất của mỗi người dân và của toàn xã hội. Bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ là nghĩa vụ, trách nhiệm của mỗi người dân, của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, đòi hỏi sự tham gia tích cực của các cấp uỷ, chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể các cấp. các ngành. Trong xu thế dân số già hóa ngày một gia tăng, việc chăm sóc sức khỏe người già đã và đang trở thành áp lực, gánh nặng với hệ thống y tế cơ sở và của mỗi gia đình. Người già Việt Nam được đánh giá là có chất lượng cuộc sống thuộc hàng thấp trên thế giới, đối mặt với nhiều loại bệnh mãn tính, người già phải sống chung, duy trì thuốc tây rất tốn kém điển hình như tiểu đường, huyết áp, sa sút trí tuệ… Do đó việc chăm sóc sức khỏe với nhóm đối tượng này chưa thực sự được quan tâm đầy đủ. 

Tại đây, Phó chủ tịch Phó chủ tịch Hội Giáo dục, chăm sóc sức khoẻ cộng đồng Việt Nam Nguyễn Mạnh Thản cũng chia sẻ một số kiến thức và kinh nghiệm về dinh dưỡng ăn đúng, uống đủ, thói quen ăn uống sinh hoạt có lợi cho sức khoẻ và một số phương pháp để NCT tự chăm sóc nâng cao sức khoẻ cho bản thân; cho cộng đồng và xã hội. Một số nội dung về cơ chế, chính sách trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ NCT, y tế, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm… 

Tại buổi toạ đàm, các đại biểu cũng đã cùng nhau trao đổi một số nội dung liên quan đến chế độ dinh dưỡng của NCT, việc sử dụng các phương pháp chữa bệnh bằng thuốc nam, bằng y học cổ truyền và chế độ ăn uống sinh hoạt, vận động hợp lý để bảo vệ sức khoẻ NCT và cộng đồng.

Được biết, ngày 09/8/2023 UBND huyện Ba Vì đã ban hành kế hoạch số 281 KH/UBND về nâng cao hiệu quả hoạt động y học cổ truyền trong việc bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân huyện Ba Vì giai đoạn 2023-2024. Trong đó chú trọng công tác Chăm sóc sức khoẻ NCT bằng các phương pháp y học cổ truyền. Với việc triển khai nội dung này, huyện Ba Vì đang được đánh giá là một trong những địa phương đi đầu trong việc giữ gìn và phát huy tiềm năng lợi thế về nguồn dược liệu quý, các phương pháp chữa bệnh bằng y học cổ truyền. Ông Nguyễn Mạnh Thản cho biết: Công ty Cổ phần Ao Vua và cá nhân ông luôn sẵn sàng hỗ trợ các địa phương triển khai kế hoạch này. Trong đó, công ty đã phối hợp, tài trợ tổ chức 8 buổi toạ đàm về Chăm sóc sức khoẻ Người cao tuổi bằng y học cổ truyền tại 8 xã gồm Tản Hồng, Tản Lĩnh, Minh Quang, Yên Bài, Cam Thượng, Phong Vân, Phú Sơn và xã Vạn Thắng.

Buổi toạ đàm đã góp phần truyền tải thông điệp “Sức khoẻ là vốn quý nhất” Như lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Con người là vốn quý nhất của xã hội, sức khỏe là vốn quý nhất của con người”, đồng thời lan toả phong trào tự chăm sóc sức khoẻ rộng rãi trong NCT ở cơ sở, NCT hiểu rõ vai trò, tầm quan trong của việc “tự chăm sóc sức khoẻ cho chính mình, từ sức khoẻ thể chất, sức khoẻ tinh thần đến sức khoẻ môi trường”, góp phần quan trọng nâng cao sức khoẻ nhân dân, đẩy lùi bệnh tật, phòng chống dịch bệnh, giảm chi phí cho xã hội, giảm tải cho bệnh viện…..buổi toạ đàm cũng đã lan toả nguồn năng lượng tích cực trong hội viên NCT xã Vạn Thắng, được các cụ đồng tình hưởng ứng.