Độc đáo Trình diễn nghệ thuật dân gian đường phố

Độc đáo Trình diễn nghệ thuật dân gian đường phố

Độc đáo Trình diễn nghệ thuật dân gian đường phố

Mới đây, tại Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh, Công ty cổ phần Ao Vua phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, UBND huyện Thanh Thủy và công ty Song Hà Media  tổ chức thành công chương trình Tôn vinh tín ngưỡng thờ Mẫu và Hội làng Việt cổ với chủ đề “Cội nguồn và khát vọng”.

Chương trình diễn ra từ ngày 15-17/11/2019 và vào chiều ngày 16/11/2019 vừa qua,buổi lễ Khai mạc chương trình đã diễn ra vô cùng thành công và để lại nhiều ấn tượng trong lòng các du khách nói chung và người dân địa phương nói riêng. Buổi lễ khai mạc Chương trình diễn ra với sự góp mặt của khách mời gồm các Đại diện chính quyền địa phương cùng các thành viên trong Ban tổ chức cũng như sự hiện diện và háo hức của người dân địa phương cùng các du khách thập phương.

Ông Nguyễn Mạnh Thản – Trưởng Ban tổ chức – Chủ Tịch HĐQT Công ty Cổ phần Ao Vua phát biểu tại buổi lễ

Ông Nguyễn Mạnh Thản – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Ao Vua cho biết, đây là lần đầu tiên, Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh nói riêng và huyện Thanh Thuỷ nói chung tổ chức chương trình Tôn vinh tín ngưỡng thờ Mẫu và Hội làng Việt cổ có quy mô, tầm vóc lớn như thế.

Trưởng ban dân vận tỉnh Phú Thọ tặng hoa chúc mừng cho sự thành công của chương trình

Đại diện Chính quyền và Ban tổ chức cắt băng khai mạc chương trình

Ngoài các hoạt động chính gồm: Trưng bày, giới thiệu tín ngưỡng thờ Mẫu; Liên hoan “Âm sắc nguồn cội”; Hội làng Việt cổ trưng bày và giới thiệu nông sản và làng nghề, điểm nhấn của chương trình là màn trình diễn văn hóa dân gian đường phố mang tên “Cội nguồn khát vọng” với sự tham gia của hơn 1000 nghệ nhân, nghệ sỹ, diễn viên quần chúng đã tái hiện chân thực những phong tục cổ của người Việt. như: Biểu diễn Lễ hội Trò Trám – Tứ dân Chi nghiệp (huyện Lâm Thao); rước voi Đào Xá (huyện Thanh Thủy), Hát Xoan Phú Thọ; rước Mẫu Âu Cơ, Mẫu Thượng Thiên, Mẫu Thượng Ngàn, Mẫu Thoải (Mẫu Đệ Tam), Mẫu Địa (Mẫu Đệ Tứ)…

Một vài hình ảnh nổi bật của buổi Trình diễn nghệ thuật dân gian đường phố…

“Tôi là một doanh nghiệp luôn có ý thức hướng về cộng đồng và thích làm từ thiện. Nhưng nếu làm từ thiện bằng hình thức trao tặng vật chất thì sẽ không bền vững bằng việc tổ chức những sự kiện như thế này để thay đổi nhận thức của bà con trong việc phát huy các thế mạnh sẵn có để tiến tới xoá đói giảm nghèo mang tính bền vững. Vì thế chúng tôi quyết định tổ chức chương trình Tôn vinh tín ngưỡng thờ Mẫu và Hội làng Việt cổ tại Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh. Và đó cũng là lí do vì sao chúng tôi hạn chế tối đa việc mời các nghệ sĩ, nghệ nhân nổi tiếng ở các tỉnh khác mà tận dụng nguồn nhân lực tại địa phương. Gần 1000 nghệ nhân, diễn viên, người dân… tham gia các hoạt động trong mấy ngày diễn ra sự kiện hoàn toàn là người địa phương. Chúng tôi rất vui vì chính quyền địa phương lẫn người dân rất hào hứng và thích thú khi được tham gia sự kiện này”, ông Nguyễn Mạnh Thản cho biết.

“Từ sự kiện này, lãnh đạo địa phương cũng như người dân sẽ nhận thức rõ hơn việc có những sản phẩm tưởng như rất bình thường về văn hoá, di tích, di sản, tập tục cổ truyền và sản phẩm nông nghiệp nhưng chúng ta có thể biến thành những sản phẩm du lịch để xoá đói, giảm nghèo. Chúng tôi hy vọng, những sự kiện này sẽ diễn ra thường niên để giúp nhân dân có một sản phẩm tinh thần và vật chất độc đáo, biến những thứ từ giá trị thấp thành giá trị cao để tham gia vào việc đưa sản phẩm du lịch đi xa hơn”, ông Nguyễn Mạnh Thản nhấn mạnh.

 

Ao Vua