Công viên Vĩnh Hằng (Ba Vì): Nơi yên nghỉ sạch, đẹp và văn minh

Công viên Vĩnh Hằng (Ba Vì): Nơi yên nghỉ sạch, đẹp và văn minh

Công viên Vĩnh Hằng (Ba Vì): Nơi yên nghỉ sạch, đẹp và văn minh

Công viên Vĩnh Hằng (Ba Vì): Nơi yên nghỉ sạch, đẹp và văn minh

Từ tháng 10/2003, Công ty Cổ phần Ao Vua đã triển khai Dự án xây dựng Công viên Vĩnh Hằng trên địa bàn hai xã Phú Sơn, Vật Lại thuộc huyện Ba Vì (Hà Nội). Với diện tích 20,6 ha, Công ty đầu tư kinh phí 20 tỷ đồng để xây dựng nhằm đưa vào thay thế cho việc chôn hung táng và cát táng tại nghĩa trang Văn Điển. Năm 2004, Công viên Vĩnh Hằng chính thức đi vào hoạt động. Hiện nay, công viên đã được mở rộng diện tích thành 36,9 ha và chuẩn bị tiếp tục mở rộng diện tích 38,4 ha, nhằm đáp ứng nhu cầu mai táng của nhân dân quanh vùng.

Nằm trên địa thế đồi núi cao ráo, thoáng mát và có cảnh quan môi trường đẹp, phóng khoáng “Lưng tựa sơn, chân đạp thủy” thoai thoải theo sườn đồi, mặt hướng về phía sông Đà và có dòng Tích Giang bao quanh, Công viên Vĩnh Hằng như một quần thể hoàn chỉnh về thiết kế cũng như tiện ích, đảm bảo mỹ thuật tâm linh, hợp phong thủy với các sắc thái văn hóa tôn giáo. Cổng vào Công viên là con đường bê tông trải rộng, sạch sẽ. Bên đường, hai hàng cau vua thẳng tắp và những hàng cây tùng, bách bốn mùa xanh tốt. Khu thờ tự, quảng trường, nhà hỏa táng và hệ thống giao thông đi lại trong công viên được thiết kế khoa học, rộng rãi, đan xen nhiều cây cảnh, bon sai được cắt tỉa cầu kỳ, đẹp mắt. Khu mộ chí đặt theo nhiều bậc và được xây theo quy hoạch tổng thể, với những kiến trúc độc đáo toát lên vẻ uy nghi, linh thiêng, tôn nghiêm dành cho nơi yên nghỉ của người đã khuất. Nhiều gia đình mua với diện tích lớn và xây dựng khuôn viên cùng khu thờ tự bề thế cho cả dòng họ. Hàng ngày, người nhà và các cán bộ quản trang vẫn thường xuyên đến thăm viếng, quét dọn vệ sinh, trồng hoa, trồng cây cảnh bên các phần mộ cho râm mát, đẹp mắt.

                                                                              Đài hóa thân Vĩnh Hằng

Ngày 1/7/2014, Công ty Cổ phần Ao Vua đã đầu tư thêm 80 tỷ đồng để xây dựng Đài hóa thân Vĩnh Hằng nhằm phục vụ nhu cầu hỏa táng của nhân dân và góp phần giảm áp lực cho Đài Hóa thân Hoàn Vũ tại Nghĩa trang Văn Điển. Đài hóa thân có công suất 6 lò đốt, đáp ứng tối đa 100 ca/ngày đêm, với hình thức xã hội hóa 100%. Lò đốt đạt nhiệt độ từ 750 đến 1.300 độ C đảm bảo thiêu cháy hoàn toàn chỉ còn lại tro cốt. Trên Đài hóa thân là dòng chữ chạy dài được cắt dán cẩn thận “Quyết tâm xây dựng cơ quan văn hóa đảm bảo hiện đại, văn minh, an toàn, chu đáo”.

Hỏa táng là hình thức rất phổ biến, văn minh, đảm bảo vệ sinh và đem lại sự bình yên, thuận lợi nhất cho thân nhân người quá cố. Linh cữu chuyển đến Đài hóa thân sẽ được các nhân viên nhanh chóng đưa vào nhà tang lễ và long trọng tổ chức Lễ tiễn biệt rồi đưa vào buồng đốt (không bóc tách quan khi đốt). Với công nghệ hiện đại nhất thế giới, xử lý triệt để đảm bảo không mùi, không khói, không ảnh hưởng đến môi trường, sau 2,5 đến 3 tiếng là hoàn thành một quy trình hỏa táng, thân nhân có thể được nhận tro cốt người đã mất.

Trong thời gian chờ nhận tro cốt, di ảnh, bát hương, lễ thờ được chuyển lên phía sau Đài hóa thân tại Địa Tạng Vương và Ban Thần linh làm lễ. Gia đình, thân nhân có thể để người ở lại theo dõi liên tục suốt quy trình hỏa táng. Tất cả các buồng đốt, linh cữu và bình tro đều được ghi đầy đủ tên, tuổi, quê quán chi tiết về người đã khuất, đảm bảo tuyệt đối không có sự nhầm lẫn. Đài hóa thân còn có dịch vụ đầy đủ về những đồ tang lễ như: Tiểu quách, hương nến, khăn áo… để phục vụ cho việc mai táng.

Các thủ tục, hợp đồng luôn được đội ngũ nhân viên hướng dẫn, giúp đỡ tận tình, nhanh gọn. Mọi chi phí đều được niêm yết giá cụ thể và khách hàng không phải trả bất kỳ khoản chi phát sinh nào khác. Trường hợp lưu tro cốt do gia đình chưa chọn được ngày đẹp, giờ đẹp hoặc chưa thống nhất mai táng ngay sẽ được đăng ký dịch vụ gửi tro cốt tại Đài hóa thân vĩnh Hằng. Dịch vụ xe đưa đón chu đáo, chuyên nghiệp và các dịch vụ hỏa táng với giá thành thấp nhất, mang giá trị nhân đạo, hỗ trợ sẽ giúp các gia đình thân nhân yên tâm, giảm phần chi phí. Nhà lưu tro cốt được thiết kế hài hòa kèm theo những bài kinh Địa Tạng phát 24/24 sẽ làm cho linh hồn người đã mất sớm siêu thoát, tỉnh độ. Đài hóa thân và Công viên Vĩnh Hằng không những góp phần giữ môi trường vệ sinh, tiết kiệm đất mà còn mang tính nhân văn cao trong việc chôn cất người quá cố.

Chi phí cho một ca hỏa táng giao động từ 4,5 đến 6 triệu đồng tùy từng trường hợp trẻ con hay người lớn hoặc quy trình cải táng không tiêu hết nên chuyển hỏa táng. Đối với người dân địa phương giáp ranh thuộc thôn Yên Bố, xã Vật Lại và thôn Cao Lĩnh, Quy Mông, xã Phú Sơn được Công ty giảm 30% chi phí. Giá cước vận chuyển linh cữu trong vòng 50km rơi vào khoảng 1 triệu đến 1,5triệu đồng/lượt; Với đoạn đường xa hơn sẽ tính giá cước 12.000đ/km. Trường hợp xe phục vụ ngoài giờ theo yêu cầu (từ 17h hôm trước đến 7h hôm sau) sẽ chi phí thêm khoảng 500 nghìn đồng/ca.

Trò chuyện với ông Chu Văn Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Công ty Ao Vua, người đã gắn bó với công viên Vĩnh Hằng từ những ngày đầu đến nay, anh cho biết: “Để có được uy tín và niềm tin cậy với bà con nhân dân như hiện nay, những người làm việc ở đây luôn dùng tâm, đức, lòng nhiệt tình và sự cảm thông sâu sắc để chia sẻ cùng khách hàng…” Quả vậy, nhìn những khuôn viên xanh, sạch, thoáng đãng; khu mộ chí quy mô, trang nghiêm, linh thiêng, chắc chắn có sự đóng góp đắc lực từ những bàn tay của cán bộ, công nhân viên nơi đây. Đến công viên, cảm giác về sự lạnh lẽo, hoang vu như giảm đi, thay vào đó là một màu xanh mướt, rực rỡ của hoa lá và mùi khói hương hòa quện nối cõi âm với cõi hồng trần…

 

Ao Vua