Ấn tượng các hoạt động trong sự kiện Tôn vinh Tín ngưỡng thờ Mẫu và Hội làng Việt cổ

Ấn tượng các hoạt động trong sự kiện Tôn vinh Tín ngưỡng thờ Mẫu và Hội làng Việt cổ

Ấn tượng các hoạt động trong sự kiện Tôn vinh Tín ngưỡng thờ Mẫu và Hội làng Việt cổ

Diễn ra trong 3 ngày từ 15-17/11/2019,sự kiện Tôn vinh Tín ngưỡng thờ mẫu và Hội làng Việt cổ tại khu du lịch Đảo Ngọc xanh với rất nhiều hoạt động phong phú,đa dạng đã thu hút hàng nghìn du khách đến vui chơi,tham quan cũng như tìm hiểu về tín ngưỡng thờ Mẫu được người Việt tôn vinh bao đời nay,về giá trị văn hoá cội nguồn và đặc biệt là các đặc sản của vùng đất Tổ Phú Thọ.

Không gian Làng Việt cổ thu hút ngay từ cổng vào

Chương trình diễn ra với 4 hoạt động chính gồm: Trưng bày, giới thiệu tín ngưỡng thờ Mẫu Âu Cơ, thờ Tam phủ, Tứ phủ; Liên hoan “Âm sắc nguồn cội” với sự tham gia của gần 200 nghệ nhân dân gian trình diễn Hát Xoan, Hát Văn, Hát Xẩm…; Hội làng Việt cổ trưng bày và giới thiệu nông sản và làng nghề gồm 50 gian hàng phong phú và nhiều trò chơi dân gian như: Đấu vật; bịt mắt bắt vịt, đẩy gậy… Và đặc biệt là buổi Trình diễn nghệ thuật dân gian đường phố được diễn ra vào chiều ngày 16/11/2019 sau buổi Lễ khai mạc chương trình.

Góc chụp hình độc đáo…

 Các gian hàng đặc sản chất lượng và được bày trí vô cùng bắt mắt…

Khu ẩm thực đậm chất xưa cùng mâm cơm truyền thống được bán trong hội chợ giúp du khách có được trải nghiệm trọn vẹn nhất về làng Việt cổ…

Chương trình Tôn vinh tín ngưỡng thờ Mẫu và Hội làng Việt cổ được tổ chức nhằm giới thiệu, quảng bá các tiềm năng văn hóa độc đáo của tỉnh nói chung và huyện Thanh Thủy nói riêng, đặc biệt là tín ngưỡng thờ Mẫu Âu Cơ. Đồng thời khơi dậy tình yêu quê hương và tự hào truyền thống cùng tinh thần đoàn kết, sáng tạo của nhân dân trong lao động, sản xuất.

Hình ảnh nghệ nhân làm oản cùng mô phỏng nguyên liệu làm oản

Các hoạt động trưng bày tín ngưỡng và văn hóa địa phương được du khách đón nhận nhiệt tình….

Không gian trưng bày Tín ngưỡng Thờ mẫu thu hút sự quan tâm của du khách và người dân địa phương

Hoạt động buổi tối diễn ra sôi động hơn cả với những tiết mục nghệ thuật văn hóa dân gian được trình diễn bởi những nghệ nhân địa phương cùng các nghệ sĩ chuyên nghiệp. Không gian ánh sáng được trang trí tỉ mỉ cũng là một điểm nhấn được du khách yêu thích và chụp hình nhiều.

Ông Nguyễn Mạnh Thản – Trưởng Ban tổ chức cho biết, với sự hưởng ứng và ủng hộ của du khách cùng với dân địa phương,chương trình sẽ được tổ chức thường niên nhưng không cố định về mặt thời gian và có thể thay đổi chủ đề để tăng tính hấp dẫn. Bên cạnh đó, ban tổ chức sẽ đẩy mạnh khâu tương tác để người dân lan toả niềm tự hào và tham gia hào hứng hơn nữa.

 

Ao Vua